5 คำถามเจ๋งๆไว้ถามคนสัมภาษณ์หลังเราเจอคำถามว่า ''คุณมีคำถามอะไรเกี่ยวกับองค์กรไหม''

     ไอ้เรื่องแต่งตัวยังไง ตอบคำถามยังไงไม่พูดถึงนะ คงหาอ่านกันได้ทั่วๆไป ที่อยากจะเล่าให้ฟังคือช่วงเก็บคะแนนพิเศษสำหรับการสัมภาษณ์งาน หลายๆคนมักจะมองข้ามไปหรือไม่ได้สนใจ

     ช่วงที่ว่าก็คือ เวลาคนสัมภาษณ์ถามว่า "สุดท้ายนี้ คุณมีอะไรจะถามมั๊ยครับ ?" ... นี่แหล่ะ ช่วงเก็บคะแนนพิเศษ บางคนก็อาจจะเกรงใจ ไม่ถามอะไร บางคนก็ถามโง่ๆ เช่นจะรับผมมั๊ย เงินเดือนเท่าไหร่ วันลามีกี่วัน มีพาไปเที่ยวประจำปีมั๊ย ถามแบบนี้แม่งเสียคะแนนเห็นๆ เรื่องสวัสดิการพวกนี้ไปถามตอนเจรจาเงินเดือนไม่ก็เซ็นต์สัญญาเอาเถอะ ถามเอาตอนนั้นก็ได้
Advertisement

     ช่วงนี้ถ้าเราเตรียมคำถามที่ดีมา จะทำให้คนสัมภาษณ์รู้สึกดีและอาจจะเป็นจุดนึงที่ทำให้ชนะตัวเลือกอื่นๆเลยทีเดียว สิ่งที่ควรจะถามควรเป็นเรื่องที่แสดงให้เค้าเห็นความกระตือรือล้น ความใส่ใจในงานของเรา ยกตัวอย่างคำถามที่ดีๆให้ประมาณนี้ ...
     1. Vision : คำถามเรื่องวิสัยทัศน์ขององค์กรว่าเป็นแบบไหน มีเป้าหมายระยะสั้นระยะยาวยังไง จะแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนสนใจในงานที่จะเข้ามาทำ ไม่ใช่สมัครมาทำอะไรก็ได้ไปวันๆ คนสัมภาษณ์จะรู้สึกได้ว่าเราสนใจเรื่องนโยบายการดำเนินธุรกิจขององค์กร มีแนวโน้มว่าจะมี Engagement ที่ดีในอนาคต
     2. Business Core : แน่นอนว่าคุณต้องทำความรู้จักองค์กรนั้นๆมาระดับนึงก่อนสัมภาษณ์อยู่แล้วว่าทำอะไร ขายอะไร ยี่ห้ออะไร แต่คำถามเชิงลึก โฟกัสไปเป็นเรื่องๆก็จะทำให้ดูเป็นคนที่เข้าใจเรื่องธุรกิจดีพอสมควร ไม่ใช่รู้แต่งานตัวเอง ถามโฟกัสไปเลยไม่ต้องเกรงใจ ถ้าเค้าตอบได้เค้าจะตอบ เช่น ช่องทางการขายหลักๆของบริษัทมีกี่ช่องทาง แต่ละช่องทางมีอัตราส่วนขนาดไหน ไม่ก็แนวโน้มส่วนแบ่งการตลาดของที่นี่ระยะสั้นเป็นยังไง ถามๆไปเถอะ จะทำให้ดูว่าเราเข้าใจเรื่องธุรกิจเหมือนกัน
     3. Improvement : ถามไปเลยว่า ทางบริษัทจะมีแผนพัฒนาตัวผมยังไงบ้างครับถ้ารับผมเข้าทำงาน มีแผนการอบรม การโค้ช ยังไงที่จะทำให้ผมเรียนรู้ได้มากที่สุดและเป็นคนที่เก่งขึ้นจนสามารถดิลิเวอร์งานขององค์กรได้มากกว่าความคาดหวัง คำถามนี้จะแสดงให้เค้าเห็นว่าเราเป็นคนกระตือรือล้น อยากพัฒนาตัวเอง ซึ่งเป็นคนแบบที่ทุกๆองค์กรอยากได้อยู่แล้ว ไม่ใช่พวกเช้าชามเย็นชาม
Advertisement

     4. Leader : ถามเกี่ยวกับหัวหน้าของเรา ยิ่งถ้าเค้าสัมภาษณ์อยู่ด้วยก็ยิ่งดี ถามตรงๆไปเลยว่าสไตล์การทำงานเป็นแบบไหน ชอบสั่ง หรือชอบให้คิดเอง มีแผนจะใช้งานเราแบบไหน เป็นงานรูทีน หรือมีโปรเจคอะไรให้จับเป็นพิเศษมั๊ย มีแผนจะพัฒนาเรายังไง อันนี้นอกจากจะทำให้เราดูเป็นคนที่ดูรอบคอบแล้ว ยังใช้ข้อมูลนี้ในการตัดสินใจของเราว่าจะรับงานหรือไม่อีกต่างหาก ตอนผมสัมภาษณ์งานล่าสุดที่นี่ ผมถามนายแล้วคุยเรื่องนี้กันตอนสัมภาษณ์เกือบครึ่งชั่วโมง
     5. Career Path : ถามไปเลยตรงๆว่าอีกสามปีห้าปีสิบปี ถ้าทำงานกับที่นี่แล้วมีศักยภาพพอ ผมจะโตไปทางไหน ตำแหน่งถัดไปของผมจะเป็นอะไร สายงานของผมจะไปสุดตรงไหน มีสายงานอื่นที่สามารถให้ผม Cross Function ได้มั๊ย คำถามนี้จะทำให้เราดูเป็นคนจริงจังกับอนาคต มีความทะเยอทะยาน ซึ่งยังไงแม่งก็ดีกว่าพวกเฉื่อยชาไปวันๆแน่นอน
ใครจะสัมภาษณ์งานก็ลองเอาไปใช้ดู 5 ข้อนี้ เวลาสัมภาษณ์งานแล้วมีคนถามมา จะแอบมีคะแนนให้เพิ่มทุกทีเลย .....
Cr. ผู้จัดการบริษัทน้ำดำยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่มีเมียน้อยคนที่สี่อยู่หินกองสระบุรี
รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.