ข้อสอบบรรจุ เรื่องที่ควรทราบเกี่ยวกับ Single Gateway

     เรื่องที่ควรทราบเกี่ยวกับ Single Gateway คำว่า Single Gateway คืออะไร ก่อนอื่นเรามาแยกทั้ง 2 คำออกจากกัน คำแรกคือ Gateway แปลว่าประตูทางผ่าน หรือ ในความหมายของเทคโนโลยีคือ ประตูที่เชื่อมจากเครือข่ายหนึ่งไปยังอีกเครือข่าย และเป็นตัวเชื่อมของโครงข่ายแต่ละประเทศเข้าด้วยกัน ปัจจุบันมีผู้ให้บริการ Gateway หลายเจ้ามาก แต่เมื่อเติมคำว่า Single ก็กลายเป็นแปลได้ว่า สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เพียงแค่ประตูบานเดียว นั่นย่อมหมายถึงมีผู้ให้บริการทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเพียงแค่รายเดียว วึ่งสามารถควบคุมข้อมูลและดักจับข้อมูลที่ประชาชนเข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆได้


     ปัจจุบันประเทศที่ใช้ Single Gateway คือ จีน ลาว เกาหลีเหนือ และประเทศทางตะวันออกกลาง โดยเฉพาะพี่จีนที่ต้องการควบคุมไม่ให้ประชาชนเล่น Facebook และ Google

ข้อดีของ Single Gateway
    -รัฐบาลสามารถคัดกรองข้อมูลที่เป็นอันตรายต่อประเทศได้ รวมถึงป้องกันประชาชนเข้าเว็ปไซต์ที่ไม่เหมาะสม
    -ยากต่อการก่อการร้าย เพรา รัฐบาลสามารถกรองข้อมูลได้ก่อน

ข้อเสียของ Single Gateway
    -อินเตอร์เน็ตช้าลงเพราะมี Gateway เหลือแค่ตัวเดียว
    -หากระบบ Gateway ล่มจะทำให้อินเตอร์เน็ตล่มทั้งประเทศ
    -ผู้ใช้ทั่วไปโดนจำกัดการใช้อินเตอร์เน็ต เช่น อาจจะถูกบล๊อก แบน การใช้งานอินเตอร์เน็ต
มีค่าใช้จ่ายสูงเพราะต้องสร้าง Gateway ขนาดใหญ่เพื่อรองรับปริมาณการใช้งานทั้งประเทศ
     -บริษัทต่างประเทศจะไม่มาลงทุนในไทยเพราะไม่มั่นใจในความมั่นคงและความปลอดภัยด้านอินเตอร์เน็ต ข้อมูลทางการค้าอาจจะถูกล้วงความลับได้ง่าย

     จากผลเสียที่มากกว่าผลดีข้างต้น ชาวเน็ตจึงไม่เห็นด้วยกับแนวคิด Single Gateway อย่างไรก็ตามนักวิชาการหลายฝ่ายก็ได้ออกมาถกเถียงเรื่องการจัดตั้งระบบ Single Gateway ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าแนวโน้มเรื่องนี้จะเคลื่อนที่ไปในทิศทางใดจ้าาา
รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.