อย่าคิดว่าไม่สำคัญ ! สิ่งที่ควรทำก่อนเรียนจบ เพื่อใช้ไปสมัครงาน

     การเข้าสังคมหรือทำกิจกรรมในมหาลัยบางครั้งอาจไมเพียงพอ การหาปรสะบการณ์การทำงานหรือการฝึกงานนี่แหละที่ทำให้บัณฑิตจบใหม่มีงานได้เร็วขึ้น นี่เป็นเหตุผลที่หลายมหาวิทยาลัยจัดให้มีการฝึกงานในปีสุดท้ายก่อนจบการศึกษา


     ก่อนชีวิตเริ่มต้นในมหาลัย แน่นอนว่าเราต้องหาหอพักแบบไหนที่ประหยัดและคุ้มค่าที่สุด หางานพาร์ทไทม์ชนิดที่เหมาะกับเราที่สุด แต่ชีวิตหลังมหาวิทยาลัยของเราละจะเป็นอย่างไร นี่คือสิ่งที่เราควรคิดก่อนจบการศึกษาจริงๆ เมื่อเข้ามาเรียนนักศึกษาส่วนใหญ่มักคิดถึงเพียงแค่การเรียน การสอบ การฉลองกับเพื่อนๆ เมื่อเวลาล่วงเลยจนไปถึงปี 3 หรือ ปี 4 เพิ่งจะเริ่มคิดว่าเราจะฝึกงานที่ไหนในกรณีที่มหาวิทยาลัยไม่ได้จัดหาที่ฝึกงานให้

     บางครั้งเราอาจคิดแค่เพียงว่าถ้าเราจัดทำเรซูเม่แบบดีๆ อัดทุกอย่างที่เราเคยทำกิจกรรมของมหาวิทยาลัยลงไปตั้งแต่ปีแรกที่เข้ามาจนถึงปีสุดท้ายแต่ผู้ที่จะจ้างเราทำงานเขาไม่สนใจเท่าไรหรอกเพราะแท้จริงสิ่งที่เขาจนใจคือ "ประสบการณ์การทำงาน" ในสาขาที่เรามารับสมัครงานกับเขาต่างหากซึ่งหากเราไม่เคยมีประสบการณ์การฝึกงานมาก่อนนายจ้างคงไม่ปลื้มเราแน่นอน     การฝึกงานไม่ได้แค่เพียงทำให้มีประสบการณ์การทำงานในด้านนั้นอย่างเชี่ยวชาญ แต่ทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เราชอบนั้นคืออะไรและยังช่วยให้เราสามารถเขียนเจ้าเรซูเมได้ดีกว่าคนอื่นๆ

     ครูวัยทีนจึงอยากแนะนำน้องๆที่เพิ่งเข้าเรียนมหาลัยได้มองล่วงหน้าไปถึงอนาคตหลังจากจบการศึกษาในปีสุดท้าย ว่าเราควรเก็บประสบการณ์การฝึกงานไว้ด้วยเพื่อประโยชน์ต่อการทำงาน เพราะเมื่อเราผ่านการคัดเลือกรับสมัครงานแล้วบางทีงานนั้นอาจจะเป็นแหล่งหล่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัวเราไปทั้งชีวิตเลยก็ได้

ขอบคุณภาพจาก : http://pixabay.com/th
ขอบคุณบทความจาก : www.hotcourses.in.th
เรียนเรียงโดย : http://www.kruwaiteen.com
รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.