สาระน่ารู้ก่อนไปสอบบรรจุ ! ชาวอุยกูร์ คือ ใคร

     "อุยกูร์" เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ "เตอร์กิช" หรือ กลุ่มที่ใช้ภาษาตุรกี เช่นเดียวกับชาวตุรกีพื้นเมืองแท้ๆ ซึ่งกลุ่มอุยกูร์นี้ได้กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ในแถบเอเชียกลาง บางประเทศก็มีประชากรอุยกูร์อยู่กันน้อย บางประเทศก็มีประชากรอุยกูร์อยู่กันมาก แต่ที่มากที่สุดก็คือ เขตการปกครองซินเจียง-อุยกูร์ของจีนซึ่งมีประชากรมากถึง 45% หรือประมาณ 10 ล้านคนเลยทีเดียว


     เขตการปกครองซินเจียง-อุยกูร์ อยู่ตรงไหน ? เขตนี้อยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เขตนี้เป็นเขตการปกครองตนเองที่ใหญ่ที่สุดในจีน มีขนาด 1 ใน 6 ของพื้นที่ทั้งประเทศ ชายแดนส่วนนี้ติดกับ 8 ประเทศด้วยกัน คือ มองโกเลีย รัสเซีย คาซัคสถาน  อัฟกานิสถาน เคอร์ดิสถาน ทาจิกิสถาน  ปากีสถาน และอินเดีย

ทำไมอุยกูร์ถึงต้องหนีล่ะ มาดูเหตุผลกัน ??

     เมื่อต้นกรกฎาคม 2552 ชาวอุยกูร์นับพันได้ประท้วงเนื่องจากถูกจำกัดสิทธิหลายเรื่อง หลังประท้วงได้เกิดการปะทะกับตำรวจและพลเมืองชาวฮั่นทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 200 คนและบาดเจ็บอีกเกือบ 1,700 คน

     หลังจากนั้นเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงอีกหลายครั้ง จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์รุนแรงเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2557 มีคนร้ายนับ 10 ถือมีดไล่ฆ่าประชาชนไม่เลือกหน้าในสถานีรถไฟคุนหมิงมณฑลยูนนานของจีนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวน 170 ราย เสร็จแล้วพวกอุยกูร์ก็หนีเข้าประเทศไทย
      กลางเดือนมีนาคมปีเดียวกันตำรวจได้จับกุมต่างด้าวเข้าเมืองจำนวน 220 เป็นชาย 78 คน หญิง 60 คนและเด็กอีก 82 คนในอำเภอรัตภูมิ จ.สงขลาซึ่งคนกลุ่มนี้ได้อ้างว่าเป็นชาว "ตุรกี" แต่ทั้งหมดก็ไม่มีหนังสือเดินทาง

     ซึ่งภายหลังวันที่ 19 เมษายน 2557 ที่ปรึกษาเอกอัคราชทูตจีนและคณะเดินทางมายัง จ.สงขลา และได้พิสูจน์ว่าร้อยละ 40 ของคนทั้งหมดหรือประมาณ 90 คนเป็นชาวอุยกูร์โดยถูกหลอกผ่านขบวนการค้ามนุษย์โดยมีเป้าหมายไปประเทศที่ 3 นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก : https://pixabay.com/th/
รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.