ข้อสอบบรรจุ ประเพณีการแต่งงานของไทยมีพิธีอะไรบ้าง ?

การแต่งงานตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน 2542 หมายความว่า "การทำพิธีเพื่อให้ชายหญิงอยู่กินกันเป็นผัวเมียกันตามประเพณี" การแต่งงานเป็นการเริ่มต้นชีวิตของคำว่า "ครอบครัว"ประเพณีการแต่งงานของไทยแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนหลักๆคือ
1. การรับหมั้น
2. การแต่งงาน

โดยมีพิธีต่างๆดังนี้
1.พิธีตักบาตรร่วมขัน ฝ่ายเจ้าบ่าวจะมาร่วมพิธีตักบาตรเลี้ยงพระที่บ้านฝ่ายเจ้าสาว โดยจะตักบตรร่วมกันโดยใช้ทัพพีและขันใส่ข้าวใบเดียวกันจากนั้นทั้งคู้จะนำออกไปตั้งขบวนเตรียมพิธีแห่ขันหมาก

2. พิธีแห่ขันหมาก ปัจจุบันนิยมจัดพิธีแบบรวบรัดโดยจัดให้พิธีหมั้นและพิธีแต่งงานอยู่ในวันเดียวกัน ขันหมากแต่งจะยุ่งยากกว่าขันหมากหมั้นคือมีทั้งขัยหมากเอกและขันหมากโท
     - ขันหมากเอก มีหน้าที่บรรจุหมากพลู ถุงห่อถั่วงอกเตียบเพื่อใส่หมูต้ม ขนมจีน หรือ ห่อหมกแล้วปิดด้วยผ้าไหมที่สวยงาม
     - ขันหมากโท ใช้บรรจุผลไม้และขนมเช่น ทองเอก ฝอยทอง นิยมจัดคู่กันเพื่อเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ต้องเตรียมพานไหว้และพานธูปเทียนสำหรับรับไหว้ซึ่งมี ต้นกล้วย ต้นอ้อยมะพร้าวอ่อนและพานใส่เหล้า
สำหรับของหมั้นที่นิยมมาใช้ในพิธีก็คือ ทองคำ แหวนเพชร หรือเงินสินสอนที่เราคุ้นเคยกันดีนี่เอง

3. พิธีปิดหรือกั้นประตู เพื่อนๆและญาติเจ้าสาวมักชอบกัน เมื่อขบวนขันหมากฝ่ายเจ้าบ่าวมาบ้านฝ่ายหญิงโดยถือผ้าแพรเพื่อทำฝั่งประตูโดยฝ่ายเจ้าบ่าวจะต้องบอกชื่อประตูให้ถูกต้องและต้องให้ซองใส่เงิน หลังจากผ่านประตูได้ทุกด่านแล้ว ฝ่ายเจ้าสาวจะจัดให้มีเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารักถือพานรองหมากเพื่อรอขันหมากของเจ้าบ่าว เจ้าบ่าวก็ต้องเตรียมซองให้เด็กสาวด้วย
- พิธีในขั้นนี้จะเริ่มจากการจุดธูปบูชาพระรัตนตรัย และนั่งบนตั่งรดน้ำที่เตรียมไว้โดยตลอดการรดน้ำต้องมีเพื่อนเจ้าบ่าวและเจ้าสาวฝ่ายละ 2 คนยืนอยู่ด้านหลัง ซึ่งเพื่อนต้องเป็นโสดด้วยนะ
- จากนั้นพ่อแม่หรือเถ้าแก่ผู้บ่าวสาวจะสวมมาลัยและมงคลคู่ เจิมที่หน้าผาก และเริ่มรดน้ำตามด้วยญาติผู้ใหญ่ พิธีนี้เป็นพิธีที่สำคัญของการแต่งงาน เมื่อหลั่งน้ำพระพุทธมนต์เสร็จแล้วเป็นอันว่า ทั้งบ่าวสาวได้แต่งงานกันเรียบร้อย

4. พิธีรับไหว้ เป็นการไหว้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือเพื่อฝากเนื้อฝากตัว ถ้าเป็นพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ต้องกราบ 3 ครั้ง ฐาติคนอื่นๆให้กราบครั้งเดียวแล้วส่งพานธูปเทียนให้ผู้ใหญ่ให้พร

5. พิธีปูที่นอนและส่งตัวเข้าหอ สิ่งของมงคลที่ต้องเตรียมคือ  สินสอด ฟักเขียว 1 ลูก หม้อใส่น้ำ 1 ใบ หินบดยา และ ถั่วงา วางไว้บนพานแล้วนำไปวางไว้บนที่นอนพร้อมให้พรว่า "ให้บ่าวสาวใจเย็นเหมือนน้ำฟัก มีน้ำใจดั่งศิลา มีความจำเริญเหมือนถั่วงา" จากนั้นผู้ใหญ่จะนำหมอนหนุนศีรษะและนอนก่อนเป็นปฐมฤกษ์ กล่าวศีลพรแล้วออกจากหอ

ขั้นตอนสุดท้ายคือพิธีจัดเลี้ยง อาจจะจัดเลี้ยงแขกในมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นก็แล้วแต่สะดวก
รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.