10 วิธีที่ทำให้ครูมีความสุขเมื่ออยู่ในโรงเรียน

เป็นครูแน่ละ เจอเรื่องปวดหัวไม่เว้นแต่ละวันไม่ว่าจะเป็นเรื่องนักเรียน เรื่องงาน แถมจะยังโดนเพื่อนร่วมงานนินทาอีก เห้อออ เรามาดูกันว่า 10 วิธีที่ทำให้ครูมีความสุขเมื่ออยู่ในโรงเรียนมีอะไรกันบ้างง1. เชื่อมั่นในตัวนักเรียนแต่ละคนว่าพวกเขามีดีแตกต่างกัน และสนุกกับความคิดที่แตกต่างทั้งหลายของเด็กแต่ละคน เพราะต่างคนต่างความคิดมันจะให้มันเหมือนกันหมดทุกคนได้ยังไงจริงไหมละ

2. เวลาสอนนักเรียนในห้องเรียนควรทำตัวให้เป็นปกติ เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด เราเป็นครูไม่ใช่เทพเจ้าเทวดาที่ทำอะไรไม่เคยผิด ซึ่งเมื่อผิดก็เอ่ยปากขอโทษ เวลามีความสุขก็หัวเราะ ทำตัวปกติให้นักเรียนเห็นว่าเราเป็นคนยังไงมันแสดงให้เห็นถึงความจริงใจซึ่งเป็นสิ่งที่นักเรียนต้องการ

3. อย่าไปสนใจกับชีวิตกับเพื่อนร่วมงานมากนัก พูดง่ายๆคืออย่าไปจับผิดหรือนินทาคนอื่น ฮ่าๆ มาสนุกสนานไปกับเด็กนักเรียนดีกว่าาาา

4. เผื่อใจไว้บ้าง แม้เราจะแสดงตัวตนที่เป็นตัวของตัวเองขนาดไหน ก็เป็นเรื่องปกติที่มีทั้งนักเรียนชอบและไม่ชอบเรา อย่าไปใส่ใจกับคนที่ไม่ชอบเราเลยเสียสุขภาพจิตปล่าวๆเพราะเราทำตัวของเราดีที่สุดแล้ว

5. ครูใหม่ที่เข้ามาสอนในโรงเรียน แน่นอนนักเรียนต้องตื่นเต้นเป็นธรรมดา ครูเก่าๆไม่จำเป็นต้องไปอิจฉา ยังไงครูเก่าทีหวังดีแก่นักเรียนก็อยู่ในใจนักเรียนเสมออยู่แล้ว หรือกลับกันถ้าเราเป็นครูใหม่ที่เข้ามาในโรงเรียนก็ควรปฏิบัติตัวให้เป็นครูที่ดีเสมอต้นเสมอปลาย นักเรียนจะได้กรี๊ดเราตลอดไป 555

6. อย่าไปแบ่งก๊กแบ่งหมู่ในโรงเรียน คอยชิงดีชิงเด่น แบ่งฝ่ายกัน แอนตี้เพื่อนร่วมงาน แบบนี้ไม่ดีนะ มีอะไรก็ควรพูดคุยแมนๆเปิดใจกันไปเลย ยังไงเราก็เป็นคุณครูในโรงเรียนเดียวกัน

7. เมื่อมีเวลาว่างก็ควรไปรีแลกซ์กับนักเรียนบ้าง เช่น ไปร้องรำทำเพลง ไปออกกำลังกายกับนักเรียน คิดดูนักเรียนจะกรี๊ดขนาดไหน เมื่อมีคุณครูมาร่วมทำกิจกรรมกับพวกเขาด้วย

8. อย่าไปจ้องจับผิดแต่คนอื่นเพื่อฟ้องนายหรือ ผอ.เพื่อเอาผลงาน เมื่อเห็นอะไรไม่ถูกไม่ควรก็ใช้วิธีกระซิบบอก ไม่ก็เขียนโน้ตไปแปะไว้บนโต๊ะเลยถ้าไม่อยากให้เขารู้ว่าเป็นใคร ดีไม่ดีอาจจะได้เพื่อนเพิ่มจากความจริงใจของเราด้วยนะ

9. ปล่อยวางบ้าง สังคมมนุษย์ย่อมเป็นเรื่องปกติที่การนินทามันจะเกิดขึ้น ใครเป็นยังไงเรารู้ตัวดี ไม่ต้องไปฟังเสียงคนอื่น ฟังเสียงตัวเองนี่แหละ

10. จิตวิญญาณความเป็นครู ทางครูวัยทีนเชื่อว่าทุกคนมีจิตวิญญาณอยู่แล้ว ไม่ว่าเราจะไปเป็นครูชั้นไหน โรงเรียนไหน ถ้าเรามีจิตวิญญาณครูที่ดีอยู่ในใจเราก็สามารถเป็นครูที่ดีเป็นแบบอย่างให้แก่ได้เสมอ

ยังไงก็ลองปรับใช้กันดูน้า บางข้ออาจจะทำไม่ได้เพราะอาจจะมีเหตุจำเป็นบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ทั้ง 10 วิธีนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่ทำให้คุณครูมีความสุขได้เหมือนกัน

รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.