6 วิธีเจ๋งๆ กำจัดความคิดแย่ๆ ลองนำไปใช้ดูสิ

     เรื่องราวในชีวิตเราก็มีทั้งดีทั้งแย่ปะปนกันไป ถ้าเรื่องดีๆเข้ามาเยอะๆเราก็ยิ้มรับไปกับมัน แต่ถ้ามีเรื่องแย่ๆเข้ามามันก็ย่อมส่งผลให้ความคิดของเราเป็นไปในทางแย่ๆเหมือนกัน เราลองมาดู 5 วิธีที่สามารถกำจัดความคิดแย่ๆในหัวสมองเรากันเถอะ

     วิธีแรกคือ หาเพื่อนหรือคนที่เราไว้ใจมาพูดคุยเพื่อระบายความในใจออกมา การมีความคิดแย่ๆในสมองเราก็เป็นเรื่องชวนหงุดหงิดรำคาญใจอยู่แล้ว ลองหาใครสักคนที่เป็นญาติๆ เพื่อนสนิท มาเล่าเรื่องที่เราหงุดหงิดในใจให้ฟัง ถือเป็นวิธีระบายความในใจวิธีหนึ่งที่ดีที่สุดเลยทีเดียว ดีไม่ดีอาจจะได้คำปรึกษาเพื่อเป็นแนวทางที่ดีในการแก้ปัญหาความคิดแย่ๆในใจเราก็ได้นะ

มีปัญหาอะไรอย่าเก็บไว้ ลองบอกเพื่อนหรือคนที่รู้จักสิ


     วิธีที่สองคือ จดจ่อกับงานอดิเรก เมื่อไหร่ที่เราสนใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ เช่น การฟังเพลง การไปเที่ยว การอ่านหนังสือ การไปสังสรรค์ แล้วเราปฏิบัติในสิ่งที่เราสนใจ มันทำให้เราสามารถลืมเรื่องแย่ๆได้อย่างปลิดทิ้งเลยทีเดียวว
ฟังเพลงเพื่อผ่อนคลายและเพื่อลืมเรื่องแย่ๆ


     วิธีที่สามคือ หาแรงบันดาลใจใหม่ๆ หันหลังให้กับความคิดแย่ๆของเราแล้วออกไปหาสิ่งใหม่ๆ แรงบันดาลใจใหม่ๆจากสถานที่ใหม่ๆ เพื่อทำความรู้สึกของเราที่หงุดหงิดให้ดีขึ้น


ไปเที่ยวเพื่อหาแรงบันดาลใจ


     วิธีที่สี่คือ เรียนรู้จากสิ่งที่เคยเจอหรือประสบการณ์ที่ผ่านมาในอดีต หลายคนคงเจอเรื่องราวแย่ๆในชีวิตกันมาอยู่บ้าง เราลองเก็บเรื่องแย่ๆในอดีตมาคิดถึงไม่ใช่เพื่อให้อดีตที่แย่ๆกลับมาหลอกหลอนนะ แต่คิดถึงเพื่อทบทวนว่ามันเกิดอะไรขึ้นในอดีตบ้างและสามารถมีวิธีรับมือกับมันได้อย่างไร ซึ่งการนึกย้อนหลังสามารถนำมาประยุกต์รับมือกับสถานการณ์แย่ที่ชวนปวดหัวในปัจจุบัน

หลับตานึกถึงสิ่งที่ผ่านมาในอดีตแล้วนำมาประยุกต์ใช้กับปัจจุบันซะ


     วิธีที่ห้าคือ ตั้งใจทำงานที่อยู่ตรงข้างหน้า การที่เรามีสมาธิทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่ตลอดเวลาทำให้เราสามารถลืมเรื่องรบกวนจิตใจของเราได้ แถมยังเกิดประสิทธิภาพในการทำงานอีก เพราะถ้าเรามัวไม่มีสมาธิเอาเรื่องแย่ๆเก็บมาคิดในหัวงานก็ไม่เดิน ยิ่งพาลหงุดหงิดเข้าไปใหญ่

ตั้งใจทำงาน มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าแล้วจะลืมเรื่องแย่ๆไปเอง


     วิธีสุดท้ายถ้าใช้ทุกวิธีตั้งแต่วิธีแรกแล้วยังไม่สามารถสลัดความคิดแย่ๆออกจากตัวเองได้  ลองใช้การให้อภัยดูสิ รู้ไหมการให้อภัยคือจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ดี การรู้สึกไม่พอใจใครที่พบเจอในชีวิตประจำมันก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่เราอย่าไปเก็บมันมาคิดให้ปวดหัวเลย ปล่อยวางไปบ้าง ให้อภัยไปบ้างแล้วชีวิตเราจะมีความสุขขึ้นแน่นอน

การให้อภัยคือคำตอบสุดท้ายที่ดีที่สุด

รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.