5 อย่างที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะมันสามารถทำลายสมองได้

     พวกเราก็รู้กันอยู่แล้วว่าสมองเป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญสิ่งอวัยวะหนึ่งของร่างกายหน้าที่สมองมีร้อยแปดพันเก้าตั้งแต่ ควบคุมการเคลื่อนไหว ควบคุมพฤติกรรม และความสามารถอื่นๆที่เกี่ยวกับการรับรู้ ดังนั้นเราจึงควรรักษาเจ้าสมองของเราให้อยู่คู่กันกับเราไปจนแก่โดยหลีกเลี่ยง 5 วิธีเหล่านี้

1. ไม่รับประทานอาหารเช้า หลายคนมองข้ามความสำคัญของอาหารเช้าเพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่เร่งรีบเลยไปทานรวมกับมื้อเที่ยง แท้จริงแล้วอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดในการบำรุงสมอง ถ้าไม่ทานอาหารเช้าอาจทำให้สมองเสื่อมได้


2. การอดนอน การอดนอนเป็นเวลานานๆ หรือนอนไม่เกิน 4-6 ชั่วโมงในแต่ละวันทำให้เซลล์สมองตายได้ แถมเวลาตื่นขึ้นมาหลายๆคนคงเป็นใช่ไหมหลังจากนอนไม่พอ นั่นก็คือไม่สดชื่อในวันนั้น และทำให้ง่วงระหว่างวันส่งผลให้การเรียนหรือการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ3. การสูบบุหรี่ นอกจากจะทำลายเซลล์สมองแล้วยังทำให้เกิดโรคอื่นๆอีก เช่น โรงมะเร็งทางเดินหายใจอีกด้วย สำหรับใครที่สูบอยู่ก็เลิกเถอะนะเพื่อคนที่เรารัก4. การใช้สมองขณะไม่สบายหรือป่วย การทำงานหรือการเรียนในขณะที่ไม่สบายทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง และเป็นการทำร้ายสมองไปในตัว ทางที่ดีควรลาพักผ่อนให้หายแล้วค่อยไปใช้สมองหลังจากหายป่วยแล้วดีกว่า

5. ขาดการใช้ความคิด การใช้ความคิดถือเป็นการใช้งานสมอง การขาดใช้ความคิดเป็นเวลาทำให้สมองเราฝ่อ

รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.