วิเคราะห์ 12 ข้อที่แรงงานพม่าขอต่ออองซาน ซูจี

จากที่แรงงานพม่าได้ขอต่ออองซาน ซูจี 12 ข้อ 
     1. เรียกค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท 
     2. สิทธิการรักษาพยาบาล
     3. เข้าระบบประกันสังคม 
     4. เสนอพาสปอร์ตสำหรับเด็กที่เป็นผู้ติดตาม 
     5.แก้ปัญหาการทำพาสปอร์ตที่ใช้เวลานาน 
     6. ลูกเรือประมงชาวเมียนมาร์ต้องได้รับสิทธิ เช่น สิทธิแรงงานทั่วไป 
     7. แก้ปัญหาเจ้าหน้าที่รัฐ ข่มเหง เรียกเก็บค่าผ่านทาง 
     8. เสนอให้แรงงานที่ถือบัตรชมพูทำพาสปอร์ตได้ 
     9. ดำเนินคดีเจ้าของกิจการที่ปล่อยให้แรงงานทำผิดกฏหมาย 
     10. แก้ปัญหาเรื่องการจ้างแรงงานที่ไม่เป็นไปตามข้อตกลง 
     11. จัดให้มีการศึกษาเชื่อมกันระหว่าง 2 ประเทศ เช่น การเทียบวุฒิจากพม่ามาไทย 
     12. จัดให้มีสวัสดิการกับแรงงานผู้สูงอายุ      ถ้าอ่านให้ดีๆแบบไม่ตีโพยตีพายด่าพม่าและด่าการมาของอองซาน ซูจี จะเข้าใจได้ว่าจริงๆแล้ว "ข้อเสนอเหล่านี้แรงงานสัญชาติพม่า(codeคำนี้เอาไว่ก่อนนะครับ) เขาเรียกร้องไปยังนางซูจีเพื่อขอให้เป็นตัวแทนพวกเขามาคุยกับรัฐบาลไทย...ไม่ใช่สิ่งที่อองซาน ซูจีเรียกร้องเอง หรือบรรดาแรงงานสัญชาติพม่าเรียกร้อง"ทางตรง"มายังรัฐบาลไทยแบบที่หลายๆคน หลายๆเพจทำ อยากให้มีสติในการเสพสื่อนะครับ ^^ อยากขอแชร์ideaดังนี้ครับ 
     1. สิ่งที่แรงงานสัญชาติพม่าเรียกร้องในทุกข้อ ผมก็ยังเชื่อว่าอองซาน และรัฐบาลพม่า ก็คงไม่นำทุกข้อมาเจรจากับไทยแน่ๆ จากที่เคยผ่านตามาบ้างการเจรจาระดับรัฐต่อรัฐเรื่องแรงงานข้ามชาติ มันมีวาระทางการเมือง+ความมั่นคงซ่อนอยู่เสมอ ยากที่จะยอมหรือคุยกันแบบเปิดอก ดังนั้นคนไทยอย่าเพิ่งโวยวายไปก่อน 
     2. ประเด็นเรียกร้องในหลายๆข้อมีความน่าสนใจ เรื่องนึงที่คงนำมาแลกเปลี่ยนกันได้คือ"กฎหมายและสวัสดิการของแรงงานข้ามชาติ" ถ้าไม่มองแบบคลั่งชาติมากๆ ลองถามตัวเองกันดูครับ เราให้ความเป็นธรรมเชิงกฎหมายแรงงาน,ค่าแรง,สวัสดิการในการรักษาพยาบาลที่เกิดจากการทำงานของเขา..อย่างมีมนุษยธรรมและเท่าเทียมหรือยัง? 
     3. ตีโพยตีพายกันเรื่องจน.แรงงานพม่าที่เข้ามาทำงานกันมากมาย คำถามที่อาจต้องย้อนกลับมาถามตัวเองคือ ลักษณะงานที่แรงงานข้ามชาติเหล่านี้มาทำนั้นคนไทยปัจจุบัน"ยอมทำกันไหม"ในอัตราค่า จ้างที่เท่ากันด้วย 

     4. ที่สำคัญ...ย้ำนะครับ หลายข้อควรทำเพราะมันจะเป็นการลงทะเบียนคนเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมาย อย่าปฎิเสธความจริงในปัจจุบันที่มีแรงงานข้ามชาติแบบผิดกฏหมายจำนวนมหาศาลในไทยนะครับ ข้อสังเกตนึงก็คือ...ข้อเรียกร้องเหล่านี้ยังไม่ครอบคลุมแรงงานทุกกลุ่มของพม่านะครับ เขาพูดในมุมของ"พลเมืองสัญชาติพม่า"ดังจะเห็นได้จากข้อเรียกร้องเรื่องเอกสารต่างๆ แต่ในความเป็นจริงต้องคิดให้ไกลออกไปมากขึ้นคือ คนในประเทศพม่าจำนวนนึงไม่ได้รับสัญชาติพม่าหรือถูกละเลยในฐานะชนกลุ่มน้อยในชาติ คนเหล่านี้ก็มีจำนวนไม่น้อยนะครับที่มาทำงานในไทย เรา...คิดถึงเขาไหม? แล้วถ้าคิดแบบลบๆหน่อย ถ้าเรายอมเรื่องการลงทะเบียนที่กระทำโดยรัฐบาลพม่าฝ่ายเดียวโดยไม่คิดให้รอบคอบตามหลักสิทธิมนุษยชน เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเราไม่ได้กำลังยื่นดาบหรือปืนให้กับรัฐบาลพม่าในการกวาดล้างชนกลุ่มน้อยในรัฐ รัฐไทยและคนไทยไม่ควรมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข่นฆ่าพลเมืองในชาติอื่นๆนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thaich8.com/ และ ดร.วรวุฒิ สุภาพ
เรียบเรียงโดย http://www.kruwaiteen.com

รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.