จะสอบครูต้องรู้ ! ข้อสอบบรรจุ เรื่อง ความหมายเกี่ยวกับคำซ้ำแบบเข้าใจง่ายๆ

    เรื่องคำซ้ำนี่จะว่าไปเราก็เรียนกันมาในวิชาภาษาไทยตั้งแต่มัธยมแล้ว แต่เวลาผ่านไปน๊านนานเลยลืม จริงไหมม จึงจำเป็นต้องมารู้ความหมายของมันใหม่ซึ่งไม่ได้ยากเกินความสามารถเราหรอกเรามาดูกันว่าจริงแล้วคำซ้ำ หมายถึงอะไร
 
     คำซ้ำ หมายถึงการนำเอาคำที่เป็นประเภทเดียวกัน ชนิดเดียวกันมาใส่ไม้ยมก เช่น เขียวๆ ขาวๆ ดำๆ เลวๆ อะไรทำนองนี้ มาดูประเภทของคำซ้ำกันว่ามีอะไรบ้าง1. แสดงเป็นพหูพจน์ เช่น หนูๆ จ๋าช่วยไปหยิบของชิ้นนี้ให้ครูหน่อย

2. แสดงการแบ่งออกเป็นส่วนๆ เช่น เธอแบ่งขนมเค้กให้เราเป็นชิ้นๆ ลูกล้างแก้วให้สะอาดเป็นใบๆไปสิ

3. แสดงการเพิ่มน้ำหนักของประโยค อาจจะเปลี่ยนเสียงคำข้างหน้าให้เป็นวรรณยุกต์ตรีเพื่อให้เน้นเสียงมากขึ้น เช่น แม่นางแบบคนนี้หุ่นของเธอช่างดูดี๊ดีนะ

4. แสดงความหมายให้เบาลง เช่น ริต้ากำลังโกรธๆเธออยู่นะจะทำอะไรก็ระวังหน่อย

5.แสดงความหมายไม่เจาะจง หรือ ไม่แน่นอนเช่น บ้านของจุนกิอยู่แถวๆโซล  รองเท้าคอนเวิร์สดีๆแบบนี้จะหาได้อีกที่ไหน

6. แสดงความหมายที่เปลี่ยนไป เช่น คำว่า "ลวก" ถ้าใช้ในกรณีปกติแปลว่า "ทำให้สุก" ถูกไหม แต่ถ้าเอามาใช้ในคำซ้ำจะทำให้ความหมายเปลี่ยนไป เช่น เจสสิกาทำการบ้านแบบลวกๆมาส่งครูอีกแล้ว

ข้อสังเกต
- ส่วนมากคำซ้ำจะเป็นคำวิเศษณ์ เช่น หยิมๆ ดิกๆ ยองๆ
- คำที่ออกเสียงซ้ำกันอาจจะไม่ใช้คำซ้ำเสมอไป เช่น เด็กชายดำดำน้ำ อ้าวทำไมประโยคนี้ถึงไม่ซ้ำ ก็เพราะว่า คำว่า "ดำ" คำแรกเป็นคำนามชื่อของคำ แต่ "ดำ" คำข้างหลังเป็นคำกิริยา ซึ่งเป็นคำคนละชนิดกันไม่ถือเป็นคำซ้ำ

   เป็นยังไงกันบ้างพอเข้าใจความหมายของคำซ้ำแล้วใช่ไหม แอดมินคิดว่าเรื่องคำซ้ำน่าจะออกข้อสอบในภาคความรู้ทั่วไปแน่นอนตั้งใจอ่านกันดีๆละ

รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.