บทความครู ''ลักษณะครูที่ดี ที่จำเป็นต่อการสอนนักเรียน''

การได้ชื่อเป็นครูที่ดี ไม่ใช่แค่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้นักเรียนเข้าใจได้อย่างเดียวเท่านั้น ยังต้องมีคุณลักษณะด้านอื่นๆอีก มาดูกันว่าที่กล่าวมานั้นมีอะไรกันบ้าง

เริ่มกันที่ข้อแรกเลยคือ ครูต้องเป็นผู้รู้ที่ดี ต้องมีความรู้ในด้านวิชาการตามวิชาที่สอนได้อย่างเคลียร์ๆ สามารถตอบได้เกือบทุกปัญหาที่นักเรียนถามมาได้

ข้อต่อมาคือ ครูต้องไม่เป็นผู้ที่ยิ่งผยองในความรู้ของตน ไม่มีนักเรียนคนไหนหรอกที่อยากเรียนกับครูที่หยิ่งว่าตัวเองเก่งเสมอ ถูกเสมอ

ข้อที่สามคือ ครูไม่ควรซีเรียสเกินไปกับการสอน ควรมีมุขตลกมาเล่นกับนักเรียน หรือ เมื่อนักเรียนเล่นมุขตลกมาก็ควรหัดต่อมุขให้เป็นบ้าง ถ้าครูเล่นแล้วแป้กก็ ตัวใครตัวมัน
ข้อที่สี่คือ ครูควรยืดหยุ่นได้กับบางสถานการณ์ เช่น นัดส่งงานตอนก่อน 8.00 น. แต่นักเรียนมาส่งเลทไป 15 นาทีถ้าเหตุผลดีพอก็ควรรับงานของนักเรียนไว้ 

ข้อที่ห้าคือ ครูควรมีจิตวิญญาณที่ดี นั่นซึ่งหมายถึง ต้องรักนักเรียนทุกคนเท่าเทียมกัน อยากเห็นนักเรียนที่เรียนกับเราพัฒนาไปพร้อมๆกัน ไม่ใช่แค่คนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ข้อที่หกครูต้องเป็นผู้ที่ซื้อสัตย์และจริงใจ เมื่อแสดงความจริงใจให้นักเรียนเห็น นักเรียนก็จะรักเรา จริงไหมละ

ข้อที่เจ็ดครูสามารถอธิบาย รวบรัดเนื้อหาให้เข้าใจได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ภาษาในการอธิบายหรือการเขียนอธิบายบนกระดาน

ข้อทีแปดครูเป็นผู้อดทน เพราะนักเรียนที่สอนในชั้นแต่ละคนมีลักษณะนิสัยไม่เหมือนกัน บางคนตั้งใจเรียนบางคนไม่ตั้งใจเรียน ครูจึงต้องอดทนที่จะแก้ไขปัญหา 

ข้อที่เก้าครูต้องมีความเชื่อมั่นในตนเอง ความเชื่อมั่นในตนเองทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น วิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความเชื่อมั่นในตนเองคือ ทดสอบตัวเอง และพัฒนาการสอนและวิธีการพูดให้ออกมาดีที่สุด

ข้อสุดท้าย ครูต้องแต่งตัวและมีความประพฤติเรียบร้อย มีนิสัยอ่อนน้อม มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ต้องแต่งกายดีเป็นตัวอย่างที่ดีให้นักเรียนปฏิบัติตาม

จากทั้งสิบข้อก็เห็นได้ว่าการที่จะมาเป็นครูต้องฝึกอะไรหลายๆอย่างทั้งร่างกายและจิตใจ ครูวัยทีนก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนครูทุกคนประสบความเร็จและเป็นครูที่ดีให้กับนักเรียนได้จ้า


รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.