บทความครู ''เทคนิคสำคัญในการนำเสนองานสำหรับครู''

        ปัจจุบันการทำงานในหน่วยงานต่างๆ ที่สำคัญที่ครูอย่างเราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือการนำเสนองานในที่ประชุม แค่คิดก็ใจเต้นแล้ว บางคนที่มีเคยผ่านสมรภูมินี้มาแล้วบ่อยๆคงต้องบอกว่าสบายเหมือนปอกกล้วย แต่ถ้าเป็นครูวัยทีนแบบมือใหม่หัดขับละ ก็คงกังวลกับสถานการณ์แบบนี้ไม่มากก็น้อย
คงจะประหม่าและพูดถูกพูดผิดไม่เป็นภาษาเลยทีเดียว ถ้าถึงสถานการณ์ที่ครูอย่างเราไปยืนอยู่ตรงนั้นควรทำอย่างไรดีลองหายใจลึกๆแล้วอ่านบทความนี้ดูอาจจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่อ่านไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว
     

 รูปแบบใหญ่ๆของคำว่า "นำเสนอ" นี้มี 4 แบบคือ

1. การนำเสนอเพื่อชี้แจงให้ทราบ เช่นนำเสนอความก้าวหน้า นโยบาย หรือ แผนงาน

2. การนำเสนอเพื่อขอความเห็นชอบ เช่นนำเสนอต่อผู้บริหารระดับสูงเพื่อขอความเห็นให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

3. การนำเสนอเพื่อพิจารณา เช่นนำเสนอแผนงานในอนาคต เพื่อให้ผู้บริหารได้พิจรณาและนำไปเป็นข้อมูลเพื่อใช้ตัดสินใจ โดยจะต้องโน้มน้าวจุดเด่นให้ผู้ฟังฟังให้ได้

4. การนำเสนอเพื่ออนุมัติ เป็นการนำเสนอที่ต้องใช้ข้อมูลหลายด้านมากๆ ต้องคำนึงถึงจุดอ่อนและจุดแข็ง รวมถึงเสนอทางเลือกให้ที่ประชุมเพื่อสามารถตัดสินใจได้ในทันที

การนำเสนอที่ดีให้ประทับใจผู้ฟังขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอย่างไรบ้าง

1. การเตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง การเตรียมพร้อมของเราจะทำให้เรามั่นใจและลดความประหม่าได้

2. ทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ในการนำเสนอให้มากๆ ทำให้ทราบว่าควรนำเสนอเนื้อหาไปทิศทางใด

3. วิเคราะห์ผู้ที่เรานำเสนอในด้านต่างๆ ว่าแนวคิด ความคาดหวัง ความรู้ความเข้าใจ และทัศนคติของพวกเขามีต่อเรื่องที่เรานำเสนออย่างไร

4. แผนการนำเสนอ หรือ เนื้อหาที่จะนำเสนอควรจัดลำดับให้ดี เพื่อให้ผู้ฟังติดตามเนื้อหาได้ง่ายและเข้าใจได้เร็ว

5. สื่อประกอบที่สวยงาม เช่นโปรแกรม PowerPoint ทำให้ผู้ฟังเห็นภาพรวมของงานเรา

6. ภาษาที่ใช้ ต้องกระชับ เข้าใจง่าย ไม่พูดคำติดปากบ่อย เช่น เออ อา อืม ทำให้ผู้ฟังเบื่อได้ และควรใช้ Eye Contact สบตาผู้ฟังและกวาดสายตาให้ทั่วถึงผู้ฟังทุกคนทำให้เขารู้สึกว่าเราตั้งใจให้เขาฟังจริงๆ

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ยากสำหรับครูอย่างพวกเราใช่ไหม คิดว่าบทความนี้คงทำให้ครูวัยทีนและทุกคนที่อ่านบทความนี้เกิดประโยชน์และเกิดความมั่นใจในการนำเสนองานมากขึ้นจ้าาา
รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.