''บทความครู'' อ่านหนังสือสอบอย่างไรให้จำได้รวดเร็ว

ช่วงนี้ก็ใกล้จะสอบบรรจุแล้ว เพื่อนๆชาวครูวัยทีนทุกคนอ่านหนังสือกันหัวหมุนแล้วใช่ไหมม
บางคนรู้สึกว่าอ่านไปแล้วทำไมมันจำไม่ได้สักที จะทำยังไงให้อ่านได้นานกว่าที่เป็นอยู่เพราะอ่านแปปเดียวก็รู้สึกง่วงแล้ว เรามาลองดูวิธีที่ทำให้จำสิ่งที่อ่านได้อย่างรวดเร็วกัน

 1. ศึกษาวิชาที่เราจะสอบก่อนว่ามีวิชาอะไรบ้าง เช่น วิชาความรู้ทั่วไป วิชาการศึกษา
วิชากฏหมายการศึกษา วิชาภาคที่เราได้เรียนมาเรียกอีกอย่างก็คือวิชาเอกนั่นเอง

 2. วิชาเอก ควรเน้นย้ำเนื้อหาตั้งแต่เริ่มต้นเลย เช่น เพื่อนๆคนไหนสอบของประถมก็ควรศึกษาเนื้อหาตั้งแต่ ประถมศึกษาปีที่ 1 ถึง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เลยเพื่อไม่ให้ขาดตกบกพร่องในเนื้อหา

 3. วิชาความรู้ทั่วไป ควรศึกษาโดยหัดทำข้อสอบเพื่อความเข้าใจเรื่องไหนที่จำไม่ได้ก็พยายามจดบันทึก หรือ ทำ Mind Map ไว้ในสมุด เคยได้ยินไหมคำที่ว่า "จำไม่หมด จดดีกว่าจำ" 4. วิชาการศึกษา วิชานี้จะเน้นพวกจิตวิทยา การบริหารชั้นเรียน การบริหารการศึกษา การวัดและประเมินผล การวิจัยการศึกษา ควรใช้หนังสือหลายๆเล่มอ่านประกอบเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น

 5. วิชากฏหมายการศึกษา ก็ควรศึกษากฏหมายที่เกี่ยวกับ กศจ. เป็นพิเศษ เพราะเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเรียกบรรจุและสอบบรรจุในครั้งนี้

 6. วางแผนในการอ่านหนังสือให้ดีพร้อมทำตามแผน เช่น วางแผนอ่านหนังสือไว้ช่วงเวลา
10.00-12.00 น. ในช่วงนั้นก็ควรทุ่มเวลาทั้งหมดให้การอ่านอย่างเต็มที่ ไม่ควรหยิบโทรศัพท์มาเช็คเฟส เช็คไลน์เด็ดขาด !!

7. ข่าวในทีวีก็สำคัญ เพราะ มีเนื้อหาที่ออกข้อสอบเกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบันเช่นกัน เช่น เรื่องแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดเกิดขึ้นที่ประเทศอะไร นายกรัฐมนตรีของประเทศอะไรที่ลาออกเป็นคนแรกจากเหตุการณ์ Panama Papers

จาก 7 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นทางครูวัยทีนก็ได้รวบรวมมาเพื่อประโยชน์ที่ดีที่สุดของเพื่อนๆทุกคน ก็ขอให้เพื่อนๆนำทั้ง 7 ข้อนี้ไปประยุกต์ใช้กับการสอบบรรจุด้วยน้า ^o^


รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.