บทความครู ''คำศัพท์ภาษาอังกฤษ สอนอย่างไรให้สนุก''คำศัพท์ภาษาอังกฤษ สอนอย่างไรให้สนุกและไม่น่าเบื่อ?
การสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนนั้น ไม่ควรสอนแบบน่าเบื่อและซ้ำซากจำเจ เพราะอาจทำให้นักเรียนขาดความสนใจ ไม่มีสมาธิ และภายในห้องเรียน สิ่งที่เราพบเจอเป็นประจำก็คือ เมื่อถึงคาบเรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็จะมีนักเรียนลอกความหมายของคำศัพท์จากบนกระดานลงในสมุดจดของตนเอง เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เหตุการณ์ลักษณะนี้สามารถทำให้คุณครูและนักเรียนเกิดอาการ'เบื่อ'ได้ แต่จะเป็นการดีกว่า ถ้าหากคุณครูมีวิธีการสอนที่น่าสนใจ ทำให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทำได้โดยวิธีดังต่อไปนี้


การเล่นเกมส์เพื่อให้นักเรียนเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ
            เป็นสิ่งที่ดีหากในคาบเเรียนนั้นๆ ไม่ได้มีแค่การเรียนการสอนเพียงอย่างเดียว ถ้าคุณครูอย่างเรามีเกมส์สนุกๆให้นักเรียนได้เล่นกัน  ดังนั้น สิ่งสำคัญที่เราต้องคิดเป็นอันดับแรกคือ จะทำอย่างไรให้เกมส์ที่เราจัดขึ้นมามีความสัมพันธ์กับเนื้อหาที่เราจะสอนเด็กนักเรียน เราสามารถทำได้โดยสร้างเกมส์ที่มุ่งความสำคัญไปยังคำศัพท์ภาษาอังกฤษ และทำให้เกมส์นี้มีวิธีเล่นที่ง่ายและไม่ซับซ้อน เรามาดูตัวอย่างเกมส์ที่มีความนิยมในการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษกัน

1)Mini Game Show

วิธีการเล่น : แบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่มและให้หมายเลขกับนักเรียนแต่ละคน คนที่ได้หมายเลข 1 ของแต่ละทีมให้เดินมาข้างหน้าห้อง จากนั้นคุณครูอ่านคำใบ้ซึ่งเกี่ยวข้องกับคำศัพท์ (คำใบ้สามารถเป็นความหมายหรือตัวอย่างของคำๆนั้น) หากนักเรียนรู้คำตอบก็ให้ตบที่โต๊ะ 1 ครั้งแล้วตอบคำถาม หากตอบถูก ก็สามารถได้คะแนนไป 1 คะแนน แต่ถ้าหากตอบผิด อีกทีมก็จะได้โอกาสตอบคำถาม ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนครบทุกคน ทีมที่ได้ะแนนมากที่สุดก็จะชนะ

อุปกรณ์ในการเล่น : คำใบ้คำศัพท์ บัตรหมายเลข

2) That's sketchy


วิธีการเล่น  แบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่ม ส่งนักเรียน 1 คนต่อ 1 ทีม ออกมาข้างหน้าห้อง แล้วให้เลือกคำศัพท์จากในตระกร้า จากนั้นก็ให้นักเรียนวาดภาพเพื่อบอกใบ้คำศัพท์ ทีมไหนที่ยกมือตอบก่อน และคำตอบนั้นถูกต้องก็จะได้คะแนน 1 คะแนน จากนั้นก็ให้นักเรียนคนถัดไปของอีกทีมออกมาจับคำศัพท์ และวาดรูป ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ทีมไหนที่ได้คะแนนมากที่สุด ถือว่าชนะ

อุปกรณ์ในการเล่น : ใบคำศัพท์ ตะกร้า  ปากกา

          ในการใช้เกมส์ฝึกคำศัพท์ คุณครูควรชี้แจงจุดมุ่งหมายของการเล่นเกมส์ให้กับนักเรียนว่า การใช้เกมส์เพื่อประกอบการเรียนในห้อง เป็นการส่งเสริมความรู้และทบทวนคำศัพท์เพื่อให้นักเรียน ไม่ใช่เล่นเกมส์เพียงแค่ความสนุกสนานเท่านั้น รวมถึงการแบ่งกลุ่มเล่นเกมส์ ครูผู้สอนควรแบ่งกลุ่มหลากลายเพื่อให้นักเรียนได้ทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น และให้นักเรียนทุกคนมีส่วนร่วมในกิจกรรมถ้าหากเป็นไปได้ และหลังจากจบเกมส์ ครูผู้สอนควรให้แบบฝึกหัดเพื่อทบทวนสิ่งได้เรียนรู้ในห้องเรียนรูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.