บทความครู ''เคล็ด(ไม่)ลับ ทำยังไงให้เรียนเก่งกว่าที่เป็นอยู่''

ส่วนใหญ่เพื่อนๆชาวครูวัยทีนเคยเป็นกันแน่ๆเลย ไม่ว่าจะเรียนมาตั้งแต่อนุบาล ประถม มัธยม จนถึงระดับอุดมศึกษา รู้สึกว่าเรียนตกมาตลอด เรียนเนื้อหามายังไงก็ไม่เข้าหัว จริงๆมันไม่ใช่เรื่องเกินความสามารถเลยหากขึ้นอยู่กับคำว่า "ตั้งใจ" ของเรา และท่องคำว่า "ไม่ท้อ" ไว้เสมอ หากในใจเราคิดย้ำกับตัวเองว่า "เราเรียนไม่เก่ง ทำยังไงก็ไม่ดีขึ้นไปกว่านี้" ก็ยิ่งทำให้หมดกำลังใจไปกว่าเดิมใช่ไหมคราวนี้มาลองดูวิธีที่ทำให้เราเรียนเก่งกว่าที่เป็นอยู่กัน

ข้อแรกเลย การแบ่งเวลา อะแฮ่มม  เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับ 1 เลย ไม่ว่าเราจะมีงานอดิเรกดูหนัง ฟังเพลง ชอปปิ้ง แต่อย่าลืมเราต้องแบ่งเวลาให้เป็นว่าเวลาไหนเรียน เวลาไหนเที่ยว ฟิกซ์เวลาให้แม่นๆ แล้วอย่าผัดวันประกันพรุ่งให้เป็นนิสัย ไม่งั้นการแบ่งเวลาของเราจะไม่สำเร็จ หรือเรียกง่ายๆว่า เฟลนั่นเองข้อสองคือ ทบทวนก่อนเรียนและหลังเรียน วันนี้เราจะเรียนเรื่องอะไรก็ควรทบทวนไปก่อน ไม่จำเป็นต้องไปอ่านทั้งหมดของเนื้อหา ขอแค่พอเปิดผ่านๆตา ให้สมองได้จดจำเรื่องราวบ้างก็ทำให้การเรียนของเราราบรื่นไปกว่าเดิมแล้ว ส่วนหลังจากเรียนเสร็จเนื้อหายังแน่นอยู่ในสมองก็ควรเอากลับมาทบทวนสักหน่อยเพื่อกันไว้ไม่ให้ลืมยังไงละะ

ข้อสามคือ ลงมือทำโจทย์ ทำการบ้าน หลายคนไม่สนใจ มองข้ามการบ้านถ้าเปรียบเหมือนกีฬา การทำการบ้านเหมือนกับการฝึกซ้อมของกีฬาต่างๆทำให้ปราศจากความประหม่าและความกลัวเมื่อไปลงในสนามสอบข้อสี่คือ สรุปมายด์แมพเป็นของตัวเอง เคยได้ยินไหมว่า สีช่วยทำให้สมองจดจำ ดังนั้นรออะไรอยู่ลงมือละเลงเลย มายด์แมพของเรา พยายามจับหาหัวข้อหลักของเรื่องที่จะทำแล้วนำไปโยงกับหัวข้อย่อย
ที่สำคัญอย่าลืมใช้สีหลายๆสีตอนวาดด้วยนะ เพราะมันทำให้จำได้ง่ายขึ้นด้วยย

ข้อสุดท้าย ไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว คิดว่าเรื่องนี้เรารู้หมดแล้ว ไม่เรียนดีกว่า หลับดีกว่า อย่าเพิ่งคิดอย่างนั้น ยิ่งเราเรียนรู้ซ้ำของเดิมมากเท่าไรยิ่งทำให้เราจดจำได้มากขึ้นเท่านั้น รวมถึงอาจจะมีทริคเล็กๆ หรือเคล็ดลับจากผู้สอนเพื่อให้เราจดจำได้มากขึ้นอีกเพราะฉะนั้น ควรทำตัวให้เป็นน้ำครึ่งแก้วเพื่อให้พร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ

สำหรับเคล็ด(ไม่)ลับที่ครูวัยทีนได้สรุปมาตามข้างต้นทุกคนก็สามารถนำไปใช้ได้น้าา ครูวัยทีนไม่หวง  ขอให้ทุกคนเรียนได้ดีขึ้นกว่าเดิมเลย หลังจากได้อ่านบทความนี้ ^0^
รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.