4 สิ่งที่ควรนำมาไว้ใกล้ตัวขณะอ่านหนังสือสอบ

ช่วงนี้ก็มีประกาศแว่วๆมาแล้วว่าวันสอบบรรจุข้าราชการครูสอบวันไหน แม้จะเป็นฉบับร่าง แต่พวกเราชาวครูวัยทีนก็ควรเตรียมตัวอ่านหนังสือเตรียมไว้ก่อนถูกมั้ยย แล้วขณะเราอ่านหนังสือเราควรมีอะไรวางไว้ใกล้ตัวบ้างมาดูกัน ^0^

อย่างแรกที่ขาดไม่ได้ สมุดจดบันทึก สมุดบันทึกนี้เอามาไว้ทำอะไร ก็เอามาไว้จดบันทึกสิ่งที่เราจำไม่ได้ หรือสิ่งที่เราอยากเน้นไว้เพื่อกลับมาอ่านอีกรอบนึง ถามว่าทำไมเราไม่ควรจดไว้ในหนังสือล่ะ ??
เพราะถ้าบันทึกในหนังสือแล้ว เรากลับมาอ่านอีกรอบนึง เราอาจจะลืมไปแล้วก็ได้ว่าเราบันทึกไว้หน้าไหน เพราะลืมมมม ยังไงล่ะะ

อย่างที่สองคือ ตารางบันทึกเวลา บางครั้งเราอ่านไปสักแปปไม่เกิน 10-20 นาทีก็เบื่อเลยเลิกอ่าน ถ้าเรามีตารางเวลาอ่านหนังสือ ทำให้เรามีระเบียบวินัยในการอ่านมากขึ้น และอย่าลืมนะ เมื่อมีตารางแล้วก็ต้องอ่านตามตารางให้ได้ เช่น ตั้งใจว่าเราจะเริ่มอ่านภายใน 1 เดือนก่อนสอบ วันละ 2 ชม. ก็บันทึกลงในตารางไปเลยว่าวันนี้อ่านแล้วยัง? อ่านได้กี่ ชม. แล้ว 


อย่างที่สามคือ  โน้ตคำคมเพื่อให้เรามีพลังในการอ่าน เช่น แป๊ะโน๊ตสีส้มๆไว้บนโต๊ะว่า "เราต้องสอบติดให้ได้"  "สู้วันนี้ เพื่ออนาคตที่ดีกว่า"  ไว้เป็นยันต์กันท้อเวลาเรารู้สึกท้อแท้ หรือ เบื่อหน่ายกับการอ่านหนังสือ ข้อความพวกนี้จะเป็นกำลังใจชั้นดีในการอ่านเลยทีเดียว


อย่างสุดท้ายคือ กลุ่มเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกัน การอ่านหนังสือโดยนั่งอ่านคนเดียวพลอยจะทำให้เราง่วงและอยากหลับไป ฮ่าๆ ชวนเพื่อนมาเลย มาอ่านหนังสือด้วยกัน ไม่ใช่ว่าชวนมานั่งเม้าท์กันนะ เพราะเนื้อหาบางเนื้อหาเราอ่านคนเดียวอาจจะไม่เข้าใจ สู้เรามีเพื่อนใกล้ๆมานั่งแชร์ความรู้จากการอ่านไม่ดีกว่าหรือ 

เป็นยังไงกันบ้างง สี่อย่างที่ควรนำมาไว้ใกล้ๆตัวขณะอ่านหนังสือ ใครมีอะไรเด็ดๆอีกก็เอามาแชร์กันในแฟนเพจได้เลยน้า สุดท้ายต่อให้มีสี่สิ่งข้างบนก็อย่าลืมว่า ตัวเราเองนี่แหละ เป็นคนเลือกเองว่าเราจะอ่านหรือไม่อ่าน แต่ครูวัยทีนเชื่อว่าทุกๆคนย่อมอยากมีอนาคตสดใจ จริงมั้ยย ? เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มลงมืออ่านหนังสือกันเถอะะะ 
รูปภาพธีมโดย imacon. ขับเคลื่อนโดย Blogger.